Home Góc Chia Sẻ 6 dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày, không đau nhưng rất nguy hiểm.

6 dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày, không đau nhưng rất nguy hiểm.

2
222

6 Dấu hiệu của bệnh Ung thư dạ dày, ung thư dạ dày nổi tiếng là một trong những dạng ung thư gây đau đớn nhất. Nhưng với nhiều bệnh nhân, cơn đau lại không phải là dấu diệu cảnh báo sớm của căn bệnh này.

Thực tế, giai đoạn đầu của ung thư dạ dày thường không đưa ra bất kỳ triệu chứng điển hình nào.

“Tất cả chúng ta đều từng bị đau bụng và điều này luôn khiến nhiều người bị ám ảnh về căn bệnh ung thư dạ dày. Nhưng đó lại là không phải loại ung thư phổ biến nhất.

Và đau dạ dày không có nghĩa là sẽ bị ung thư dạ dày”, bác sĩ Umut Sarepl, Phó giáo sư và nhà phẫu thuật chuyên khoa ung thư thuộc Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York, Mỹ cho biết.

Vậy nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao ở mức nào? Cứ 111 người trưởng thành thì có 1 người bị ung thư dạ dày tại một thời điểm trong cuộc đời. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, căn bệnh này thường xảy ra với nam giới hơn.

Bác sĩ Sarpel cũng bổ sung thêm rằng tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Ung thư dạ dày không phải là loại ung thư di truyền mà chính các đột biến DNA là nguyên nhân gây ra.

Ung thư dạ dày nổi tiếng là một trong những dạng ung thư gây đau đớn nhất. Nhưng với nhiều bệnh nhân, cơn đau lại không phải là dấu diệu cảnh báo sớm của căn bệnh này. Vì thế, bạn cần chú ý những dấu hiệu ung thư mà không gây đau.

6 dấu hiệu không gây đau nhưng cảnh báo ung thư dạ dày: Đừng để bệnh nặng mới phát hiện ra - Ảnh 1.

1. Máu trong phân hoặc dịch nôn

Mặc dù đây được xem là dấu hiệu chắc chắn của bệnh ung thư dạ dày nhưng bạn cũng nên biết viêm đại tràng và bệnh Crohn cũng có triệu chứng như thế này.

Nếu bị ung thư dạ dày, máu trong phân sẽ có màu nâu sẫm hoặc đen. Máu khi nôn ra có màu đỏ tươi, kết cấu như bã cà phê, bác sĩ Sarpel cho biết.

2. Không có cảm giác thèm ăn ngay cả khi đói

Mỗi lần đói bụng, bạn ăn ngay. Nhưng chỉ sau vài miếng, sự thèm ăn đã biến mất và thức ăn không còn hấp dẫn để thưởng thức nữa. Bác sĩ Sarpel gọi đó là “trầm cảm sớm”

Nếu tình trạng này đi kèm với các triệu chứng khác thì có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

“Đặc biệt nếu luôn bị cảm giác nhanh no, chán ăn, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, đừng bỏ qua”.

3. Đau bụng

Trong một vài trường hợp, đau bụng là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Nhưng hầu hết cơn đau thường do các bệnh về ruột hoặc vùng bụng gây ra, chứ không phải ung thư. Dấu hiệu của cơn đau do ung thư dạ dày thường kéo dài và “rất kinh khủng”.

“Đó không phải là cơn đau chỉ kéo dài trong một ngày mà nó sẽ đột nhiên biến mất rồi đau lại sau khoảng 2 tuần. Ngoài ra, cơn đau phổ biến của ung thư dạ dày là cơn đau ở vùng bụng giữa”, bác sĩ Sarpel nhấn mạnh.

4. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường tuýp 1, bệnh suy tuyến thượng thận và bệnh Crohn cũng khiến bạn giảm cân. Và ung thư dạ dày cũng nằm trong danh sách này.

“Nếu giảm cân mà không phải do ăn kiêng, bạn nên lưu ý”.

5. Ợ nóng liên tục

Theo nguồn tin từ trung tâm ung thư MD Anderson thuộc Trường Đại học Texas (Mỹ), chứng ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày.

Thêm vào đó, tiến sĩ Sarpel nói rằng những triệu chứng này cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhưng bạn cũng nên thận trọng khi thấy ợ nóng liên tục.

6 dấu hiệu không gây đau nhưng cảnh báo ung thư dạ dày: Đừng để bệnh nặng mới phát hiện ra - Ảnh 2.

6. Đầy hơi, tiêu chảy và táo bón

Hoàn toàn hợp lý khi nói rằng một khối u phát triển trong dạ dày có thể khiến bạn có cảm giác đầy hơi hoặc rối loạn các hoạt động của ruột.

Tuy nhiên, những triệu chứng này vẫn chưa đủ để kết luận: Bạn bị ung thư dạ dày. Vì thế, chỉkhi các triệu chứng này đi kèm với các triệu chứng như đã kể trên, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra có mắc bệnh hay không.

Hoàng Hương | TTT * Theo Prevention

Load More Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Thời tiết quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Khí hậu quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Tiến sỹ Voskarides cho biết: “Bằng c…