Home Bài Thuốc Dân Gian Cà Gai Leo – Bài thuốc dân gian phòng tránh các bệnh gan

Cà Gai Leo – Bài thuốc dân gian phòng tránh các bệnh gan

1
331

Cây Cà Gai Leo, bài thuốc dân gian phong tránh các bệnh gan. Cách phòng tránh ung thư gan được lưu truyền trong dân gian có công dụng hiệu quả.

 

Cà gai leo (tên khoa học: Solanum procumbens). Còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm, là loài thực vật thuộc họ Solanaceae. Loài này phân bố ở các tỉnh miền Bắc cho đến Huế tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Loài này được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Cây cà gai leo - Bài thuốc dân gian phòng tránh ung thư gan
Cây cà gai leo – Bài thuốc dân gian phòng tránh ung thư gan

1 – Đặc điểm của cây Cà Gai Leo

Cà gai leo thuộc loại cây nhỡ leo, có thân dài từ 60 – 100 cm, hay cao hơn, chia nhiều cành. Loài có nhiều gai, cành xòa rộng. Lá cây hình trứng hay thuôn dài, dưới gốc lá hơi tròn.

Ra hoa tháng 4-9, tạo quả tháng 9-12. Quả là dạng quả mọng bóng, màu đỏ, hình cầu đường kính 7–9 mm. Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm. Loài này có vị hơi the, tính ấm.

2 – Tác dụng của cây Cà Gai Leo

Thông tin y khoa này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế ý kiến chuyên môn. Trước khi sử dụng những thông tin này, đề nghị liên hệ và nhận sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn.

Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit. Có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan.

Trong đề tài “Nghiên cứu làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai. Đã chỉ ra được tác dụng chống viêm gan, ngăn chặn sự phát triển xơ gan và chống oxy hóa. Của dạng chiết toàn phần và dạng hoạt chất chính Glycoalcaloid ở mô hình thực nghiệm sinh vật. Thuốc được áp dụng cho nhóm bệnh nhân tình nguyện, không mang tác dụng phụ. Đã được hội đồng khoa học chấp thuận thực nghiệm lâm sàng.

Người ta thông thường đào rễ cây, rửa sạch, thái mỏng và phơi sấy khô để làm thuốc. Rễ cây dùng làm thuốc chữa phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, chữa say rượu.

Người bị say rượu lấy rễ cây cà gai leo sát vào răng hoặc nhấm rễ để tránh say rượu. Ngoài ra, khoảng 16 – 20g rễ cây cà gai leo còn được dùng để sắc uống chữa bệnh lậu.

 

3 – Cách sắc thuốc và trị liệu

 

Chữa viêm gan, xơ gan, tăng cường sức đề kháng của gan, hỗ trợ đề kháng tế bào gây ung thư:

Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hằng ngày một thang.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…): 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, và giải độc gan rất tốt.

 

4 – Các lưu ý với tác dụng của cây Cà Gai Leo

Trong nhiều kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại. Cho đến nay vẫn chưa có bất cứ một kết quả nghiên cứu khoa học chính thống chứng minh rằng cây cà gai chữa trị được bệnh ung thư gan. Mà thực tế chỉ có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh về gan.

Đối với các bệnh lý khác, việc sử dụng cây cà gai leo để chữa trị là do kinh nghiệm dân gian, chứ chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định.

Còn thông tin về tác dụng chữa ung thư của cây cà gai leo có thể xuất phát từ một hội nhóm. Hoặc kết quả nghiên cứu của một tổ chức y tế không chính thống nào đó.

Tuy nhiên, những thông tin này cũng cần được nghiên cứu, thẩm định và được công bố của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mọi người dân cần thận trọng, đừng nghe theo tin của một số người đồn thổi là cà gai leo chữa được ung thư như ở Quảng Nam.

Load More Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Thời tiết quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Khí hậu quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Tiến sỹ Voskarides cho biết: “Bằng c…