Home U Ác Tính Cách phòng tránh ung thư gan hiệu quả

Cách phòng tránh ung thư gan hiệu quả

1
172

Ung thư gan đang trở thành căn bệnh phổ biến, trên toàn thế giới và tấn công đến rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị là một vấn đề khá kh. Bởi bệnh này luôn diễn biến âm thầm khiến chúng ta rất khó phát hiện.

ung-thu-gan-la-gi_(1)

Viêm gan được xem là căn bệnh phổ biến ở các nước Châu Á. nhưng ung thư gan lại là 1 trong 3 nhóm bệnh có người mắc nhiều nhất trong khu vực.

 

Bệnh ung thư gan thường phát triển chậm, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả.  Nếu chúng ta sớm hiểu được những kiến thức liên quan đến bệnh này.

 

Mẹo đơn giản giải độc gan, giải độc thận: Chỉ cần làm 15 phút mỗi tối

Xem thêm >> Sản phẩm Ancan xua tan nỗi lo u bướu

1.Thực trạng bệnh ung thư gan

Thực trạng bệnh ung thư gan hiện nay

 

cac-phuong-phap-chan-doan-benh-ung-thu-phoi-1_2248860

 

Các chuyên gia cho rằng, ung thư gan là một căn bệnh lớn ở nhiều nước. Bệnh ung thư gan xuất phát từ những người bị viêm gan B, ung thư gan phát triển hơn trên nền bệnh xơ gan.

 

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Và nó đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Ung thư gan được xem như một căn bệnh giết người thầm lặng, chính vì thế chúng ta không nên xem thường.

 

Theo một số liệu thông kê ở Trung Quốc cho thấy. Tỷ lệ người chết cho ung thư gan có sự chênh lệch giữa nam và nữ là 3: 1

Viêm gan B là một nguyên nhân chính gây ung thư gan, chiếm 80%, khoảng 5% bệnh viêm gan C. Viêm gan do rượu dẫn đến tỷ lệ ung thư gan đang tăng nhanh.

2.Yếu tố nguy cơ cần tránh: Viêm gan, thực phẩm bị mốc, nguồn nước ô nhiễm, rượu bia.

Những nguy cơ cần tránh

anh-chan-web-giam-size_384979s7

Ung thư gan là do viêm gan B mãn tính hình thành, bệnh này thường có thời gian ủ bệnh tương đối dài. Vì vậy khi phát hiện bệnh thì hầu hết những bệnh nhân đã rơi vào tình trạng quá muộn và ở độ tuổi từ 40 đên 60 tuổi.

 

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của bệnh gan ngày càng gia tăng đó là do chế độ ăn uống không hợp lý. Nguồn thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, lạm dụng các chất độc hại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

 

Bên cạnh đó, do đời sống của chúng ta ngày một nâng cao. Ăn uống dư thừa quá nhiều chất dẫn đến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng phổ biến.

 

Nhóm người mắc viêm gan nhiễm mỡ không cồn (NASH) với xác suất 20% có thể được chuyển đổi sang xơ gan, ung thư gan.

Xem thêm >> Bài thuốc dân gian chữa ung thư gan

3.Tác hại của rượu bia đến gan

 

Nếu người có tiền sử uống rượu nhiều hơn 5 năm (nam uống rượu hàng ngày ≥40ml, nữ ≥20ml). Hoặc có tiền sử uống nhiều rượu trong vòng hai tuần (uống rượu hàng ngày khoảng 80ml hoặc nhiều hơn). Có thể dễ dàng hình thành bệnh gan do rượu, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

 

Những gia đình có bệnh nhân ung thư hoặc viêm gan mãn tính, các thành viên nam giới. Nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên từ tuổi 35. Phụ nữ từ 45 tuổi bắt đầu khám tầm soát, sàng lọc để phát hiện bệnh sớm.

 

3.Triệu chứng: Cảnh giác cao với các triệu chứng đơn giản lặp lại và kéo dài

Triệu chứng của bệnh gan

nhung-dieu-can-luu-y-khi-dieu-tri-benh-tri-noi-2-1004x1024

Triệu chứng của bệnh ung thư gan dường như không điển hình và không bộc lộ rõ khiến chúng ta khó mà phát hiện được. Và bệnh chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Vậy nên, việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần là điều vô cùng cần thiết với mỗi chúng ta.

 

Các chuyên gia cho rằng: khi có các dấu hiệu như trướng bụng, cảm thấy mệt mỏi, đau hạ sườn gan trên bên phải. Chán ăn, giảm cân, phù thũng đều là những triệu chứng cho thấy cơ thể đã thực sự có bệnh cần báo động. Lúc này gần như bạn phải bắt đầu có sự tác động y tế càng sớm càng tốt.

 

 

 

4.Chẩn đoán: Hai loại kiểm tra cần thiết

Cách kiểm tra bệnh gan

 

Một số người có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao như người thường xuyên uống rượu hay hút thuốc lá. Thì nên thực hiện ít nhất hai hình thức kiểm tra sức khỏe cho cơ thể thường xuyên đó là.

 

Một là nên kiểm tra bằng siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (CT).

Thứ 2 là kiểm tra kỹ trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như kiểm tra các chỉ số alpha-fetoprotein (AFP). Kiểm tra vi rút viêm gan, chức năng đông máu, chức năng gan và các xét nghiệm khác.

 

Bên cạnh đó những người bị viêm gan nên kiểm tra thường xuyên mức độ hoạt động của vi-rút. Để có thể phòng chống và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Load More Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Thời tiết quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Khí hậu quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Tiến sỹ Voskarides cho biết: “Bằng c…