Home Bài Thuốc Dân Gian Liệu hạt đu đủ có thể phòng được ung thư ?

Liệu hạt đu đủ có thể phòng được ung thư ?

0
293

Nhiều người chia sẻ hạt đu đủ có thể phòng được ung thư, hạt đu đủ có công dụng bảo vệ đường ruột, dạ dày, dưỡng thai. Vậy theo ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này như thế nào?

Thời gian gần đây, trên mạng chia sẻ công dụng của hạt đu đủ vì cho rằng, công dụng chữa bệnh của loại hạt này ít ai biết đến. Nhiều gia đình đã tận dụng tối đa loại hạt từ quả đu đủ.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, chưa có nghiên cứu nào khẳng định hạt đu đủ có tác dụng chữa bệnh.

Trao đổi với phóng viên lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội cho biết, trong Đông y, chưa ai dùng hạt đu đủ làm vị thuốc.

Hạt đu đủ không có công dụng gì cả, trên mạng nói công dụng này nọ chỉ là lời đồn thổi, mọi người không nên tin”, lương y Vũ Quốc Trung nói.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm, một bài thuốc trước khi được đưa vào sử dụng phải được thử nghiệm, có hội đồng thẩm định chứ không thể công bố theo lời đồn thổi được. Tất cả những bài thuốc dân gian trước hết phải dựa vào sách cổ, y văn cổ hoặc phân tích nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng mới có giá trị.

TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng cho hay, ông từng thấy có bệnh nhân bị ung thư phổi ở Hà Nội khi nghe nói đun lá đu đủ, hạt đu đủ uống có thể chữa khỏi, người này đã làm theo. Thế nhưng, người đàn ông này có tiền sử dạ dày, khi uống đã bị nặng hơn và tử vong sau đó.

Đối với phụ nữ mang thai, việc tự ý dùng hạt đu đủ chữa bệnh sẽ rất nguy hiểm. Nếu không muốn sẩy thai, thai phụ hãy tránh xa loại hạt này.

Do đó, TTND Nguyễn Xuân Hướng khuyến cáo, người bệnh không nên tự ý pha chế, không nên tin theo lời đồn thổi. Trong Đông y, lá đu đủ, hạt đu đủ không được dùng để chữa bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn quả đu đủ chín và đã qua chế biến. Quả đu đủ như các loại trái cây bởi nó có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, dễ ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và chữa bệnh rất tốt. Đu đủ xanh có thể làm nộm và chế biến nhiều món ăn ngon khác bổ dưỡng cho sản phụ.

Mai Khôi | Suckhoedoisong.vn

Load More Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Phương pháp xét nghiệm đột biến EGFR với bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi là loại bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu t…