Home Sức Khỏe - Tin Tức Liệu pháp CAR-T – Kỷ nguyên mới của điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào ​miễn dịch

Liệu pháp CAR-T – Kỷ nguyên mới của điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào ​miễn dịch

0
357

“Đánh cược mạng sống” dùng liệu pháp CAR-T, bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh thần kỳ

 

Ca điều trị ung thư thành công bằng tế bào miễn dịch mang tên CAR-T có thể đã mở ra kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư bằng tế bào miễn dịch.

 

Đánh cược số phận với liệu pháp mới và sự hồi phục kỳ diệu chỉ sau 1 tháng

Cho đến khi căn bệnh ung thư máu khiến cơ thể suy sụp, phù nề, ông Ken Sheforgan đã cùng các bác sĩ tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) liều mình đánh cược mạng sống của bệnh nhân bằng cách thử nghiệm liệu pháp mới.

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành phân tách một số tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân, biến chúng thành sát thủ diệt ung thư và truyền trở lại vào máu để tiêu diệt tế bào ung thư.

Và điều kỳ diệu đã xảy ra, 1 tháng sau khi đánh cược với số phận, nhìn vào gương, ông Shefveland đã cảm nhận được căn bệnh ung thư đang dần biết mất.

Đánh cược mạng sống dùng liệu pháp CAR-T, bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh thần kỳ - Ảnh 1.

Tiến sĩ David Maloney của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson chào đón bệnh nhân Ken Shefveland, người đã được điều trị thành công bằng liệu pháp CAR-T. (Ảnh: AP)

Các bác sĩ tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cũng xác nhận không còn tìm thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư hạch trên cơ thể người đàn ông đến từ Vancouver, Washington này.

“Tôi cảm nhận được bệnh tình đang thuyên giảm rất tích cực – khó mà diễn tả được cảm giác tuyệt vời này”, ông Shefveland phấn khích chia sẻ.

Liệu pháp CAR-T – Kỷ nguyên mới của điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào ​miễn dịch

Trường hợp thử nghiệm thành công nói trên đánh dấu một bước ngoặt mới trong quá trình điều trị ung thư, với điều kiện các nhà khoa học tiến hành các công đoạn chữa trị hiệu quả, an toàn. 

Giai đoạn đầu của nghiên cứu mở ra những tiến triển mới bởi chỉ cần tiêm các tế bào miễn dịch sau phân tách có thể giúp ích số lượng lớn các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

Liệu pháp miễn dịch được xem là phát minh sáng giá nhất trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Và đây cũng được xem là bước tiến mới – tạo ra “loại thuốc sống” phát triển bên trong cơ thể, biến chúng thành đội quân tìm kiếm và tiêu diệt các khối u.

Đánh cược mạng sống dùng liệu pháp CAR-T, bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh thần kỳ - Ảnh 2.

Liệu pháp miễn dịch được xem là phát minh sáng giá nhất trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư.

Tiến sĩ David Maloney, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinso – Chuyên về điều trị miễn dịch tế bào, bác sĩ chính điều trị cho Shefveland bằng liệu pháp miễn dịch tế bào tên là CAR-T, cho biết: “Liệu pháp này cho thấy sức mạnh không thể tin được của chính hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn”.

“Chúng tôi đang nói đến những bệnh nhân không có sự lựa chọn nào khác, và liệu pháp tuyệt vời này khiến cho các khối u biến mất chỉ trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, vẫn còn phải xác nhận lại nhiều lần nữa”, Tiến sĩ, bác sĩ Stanley Riddell tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinso nhận định.

Tế bào T được xem là “chiến binh” miễn dịch quan trọng hàng đầu trong cơ thể người. Liệu pháp miễn dịch mới này cung cấp cho bệnh nhân nhiều tế bào T mạnh hơn để tiêu diệt các khối u ung thư.

Hiện nay, liệu pháp này chỉ mới được triển khai tại các trung tâm ung thư lớn và có thể được thử nghiệm trên một số bệnh nhân ung thư máu vào cuối năm nay.

Tiến sĩ Nick Haining thuộc Viện ung thư Dana-Farber và Broad Institute of MIT của trường Đại học Harvard cho rằng, liệu pháp CAR-T gần như đã sẵn sàng trong giai đoạn đầu tiên đối với các bệnh nhân ung thư máu.

Những thành công bước đầu – Thách thức còn ở phía trước

Bước đầu tiên cũng giống như việc hiến máu, các bác sĩ sẽ tiến hành rút máu bệnh nhân, sau đó tiến hành tách tế bào T với thụ thể nhân tạo – hệ thống theo dõi không thể xác định được các dấu hiệu của các tế bào ung thư, hay còn gọi là kháng nguyên. Đối với nhiều bệnh nhân bạch cầu và lymphoma, kháng nguyên này có tên là CD19.

Đánh cược mạng sống dùng liệu pháp CAR-T, bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh thần kỳ - Ảnh 3.

Nhà sản xuất tế bào đặt các bình chứa tế bào miễn dịch vào máy ly tâm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ). Ảnh: AP

Các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tách tế bào T bằng một loại virus không hoạt động theo tiến trình di truyền để phát triển “thụ thể kháng nguyên ảo mong muốn”. Khi đó, hàng triệu bản sao tế bào T sẽ được nuôi cấy, sẵn sàng đưa trở lại vào cơ thể bệnh nhân. Nếu chúng hoạt động, những tế bào này sẽ tiếp tục nhân lên trong cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở Mỹ đã thu được kết quả 60-90% bệnh nhân đang sử dụng liệu pháp CAR-T như “cứu cánh” cuối cùng cho các bệnh nhân bạch cầu hoặc lymphoma đều có dấu hiệu khả quan, tình trạng bệnh giảm nhanh hoặc biến mất.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng tuyên bố những phát hiện ban đầu tương tự, từ 33-35 bệnh nhân mặc một số loại ung thư máu, đa u tủy đã thuyên giảm bệnh trong vòng 2 tháng.

Shefveland, bệnh nhân nhập viện và được điều trị tại Hutch cho hay: “Đây là hy vọng của bất kỳ bệnh nhân ung thư nào, nếu bạn ở trong một cuộc chơi đủ lâu, thì liệu pháp điều trị tiếp theo chỉ là sớm hay muộn”.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục những bước tiến khó khăn hơn. Họ tiếp tục thử nghiệm liệu pháp tế bào T ở các dạng ung thư phổ biến với các khối u rắn như ung thư phổi, ung thư vú hoặc não.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu câu trả lời tại sao loại thuốc ung thư sống này chỉ có tác dụng đối với một số người chứ không phải như các liệu pháp chữa trị khác.

*Theo AP

Load More Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Thời tiết quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Khí hậu quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Tiến sỹ Voskarides cho biết: “Bằng c…