Home Bài Thuốc Dân Gian Xáo tam phân – Cây thuốc trị liệu ung thư hiệu quả

Xáo tam phân – Cây thuốc trị liệu ung thư hiệu quả

1
976

Xáo tam phân, cây thuốc trị liệu ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung Hela.

Cây xáo tam phân còn gọi là thuốc mọi thần xạ (Paramignya trimera), họ cam (Rutaceae). Cây mọc phổ biến ở rừng núi một số tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận…

Cây thuốc xáo tam phân

1.Đặc điểm cây Xáo Tam Phân.

Là cây gỗ nhỏ, thân màu nâu, có gai, lá đơn mọc cách, chính vì thế mà nó còn có tên Đơn diệp đằng thích.

Đơn diệp là lá đơn, đằng là dây, thích là gai. Vì trên thân và cành của cây này có nhiều gai, kiểu thân của các cây họ cam.

Thân cây có thể chất cứng, có đường kính từ 3-8cm, có thể vươn dài tới 5m, vỏ cây có màu vàng nhạt, trên thân khi cắt lát vẫn để sót lại các vết sẹo của những cái gai.

Lá đơn, mép cong xuống phía dưới, hình thuôn hẹp, phiến lá dày, phía trên xanh đậm, phía dưới nhạt. Rễ cứng màu vàng đậm.

Rễ có vị đắng nhẹ, hơi chát, hơi ngọt, ngửi có mùi thơm của tinh dầu. Đặc điểm này cũng gần giống với các vị và mùi của các cây họ cam

2.Nghiên cứu khoa học.

 

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi UBND báo cáo kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây Xáo tam phân (tên khoa học là Paramignya trimera).

Theo kết quả nghiên cứu, trong xáo tam phân có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

Các thành phần trong cây xáo tam phân, có tác dụng ức chế, khử các gốc tế bào ung thư.

Được biết Dược liệu Nam Việt có trụ sở tại Khánh Hòa đã nhân trồng bảo tồn cây xáo tam phân trên diện tích lớn, ước đạt khoảng 40ha tại Ninh Hòa và Vạn Ninh của tỉnh Khánh Hòa.

 

3.Tác dụng của biệt dược Xáo Tam Phân.

 cay xao tam phan

Theo báo cáo kết quả của cuộc nghiên cứu, xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng; có tác dụng độc (ức chế, tiêu diệt) đối với 5 dòng tế bào ung thư:

Ung thư gan Hep-G2.

Ung thư đại tràng HTC116.

Ung thư vú MDA MB231.

Ung thư buồng trứng OVCAR-8.

Ung thư cổ tử cung Hela.

 

Thí nghiệm cũng cho thấy được điều quan trọng hơn rằng, với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng.

Do tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày nay trên thế giới cũng như ở nước ta, việc nghiên cứu thực nghiệm ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư: gan, phổi, vú, tử cung, buồng trứng… còn nhiều giới hạn.

Việc phát hiện ra các thành phần trong Xáo Tam Phân, là một bước thành công đáng được ghi nhận. Trong công cuộc đi tìm ra thành phần kháng thể, đối phó với các tế bào ung thư.

Xem thêm >> Các bài thuốc dân gian trị liệu ung thư

 

 

Load More Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Thời tiết quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư

Khí hậu quá lạnh làm cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Tiến sỹ Voskarides cho biết: “Bằng c…